Những yếu tố cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa hư hỏng

Để đảm bảo thuộc tính của sản phẩm được giữ nguyên trong quá trình vận chuyển các loại hàng hóa dễ hư hỏng (như thực phẩm, rau củ quả, đồ ăn chế biến, thủy hải sản, nguyên liệu tươi sống,…), chúng ta cần chú trong “chuỗi đông lạnh” nhiều nhất có thể.


 
Các dịch vụ vận chuyển cho các mặt hàng dễ hư hỏng cấn đáp ứng yêu cầu riêng

Giữ vững được “chuỗi đông lạnh” giúp hàng hóa luôn ở nhiệt độ ổn định và bảo đảm chất lượng của sản phẩm.

Khái niệm “chuỗi đông lạnh” khi vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng

Đối với hàng hóa dễ hư hỏng (như: thực phẩm, rau củ quả, các loại thủy hải sản,...), để đến tay người nhận cuối cùng với chất lượng tốt nhất, những sản phẩm cần đảm bảo nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình vận chuyển (thông thường là bảo quản lạnh).

Quá trình đảm bảo nhiệt độ này được thực hiện từ lúc gửi đến khi kết thúc quá trình vận chuyển, gửi hàng tới tay người/địa chỉ nhận cuối cùng. Tất cả tạo ra một chu trình kiểm soát khép kín được gọi là “chuỗi đông lạnh” hàng hóa.

Làm thế nào để tối ưu nhất “chuỗi đông lạnh” hàng hóa này?

“Chuỗi đông lạnh” chỉ có thể đảm bảo khi chúng ta thực hiện tốt 3 điểm sau.

1. Cách thức bảo quản hàng hóa

Mỗi loại hàng mau hỏng cần có cách thức đóng gói và bảo quản khác nhau. Các mặt hàng vận chuyển cần đảm bảo có “lớp đóng gói” phù hợp để tránh bất kỳ trường hợp rò rỉ, rơi vãi hoặc nhiễm bẩn từ các hàng hóa để chung khác.

Tùy theo đặc thù của hàng hóa chúng ta có thể sử dụng các loại vật liệu như: thùng xốp, túi nylon, hộp carton phủ sáp, thùng gỗ, hộp, sọt, thùng nhựa, tấm trải nylon cùng các vật liệu hút nước và các vật liệu đảm bảo nhiệt độ kèm theo (nếu có) như: đá khô, đá gel, khí hóa lỏng,… trong quá trình vận chuyển.

2. Phương tiện vận chuyển hàng hóa cần phải đảm bảo nhiệt độ ổn định

Như đã đề cập ở phần trên, mỗi loại hàng hóa hư hỏng sẽ có nhiệt độ bảo quản riêng. Điều này, đòi hỏi các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa cần được trang bị các thiết bị và vật dụng cần thiết để đảm bảo nhiệt độ ổn định trong suốt chuyến đi.
  • Khả năng giữ lanh: có các nguồn làm lạnh không sử dụng cơ học, có thể kiểm soát nhiệt độ bên trong và bên ngoài phù hợp ở mức từ -20 độ đến 30 độ C.
  • Khả năng cách nhiệt: có các vật liệu cách nhiệt phù hợp để tránh sự thất thoát về nhiệt và sự giao tiếp giữa môi trường bảo quản bên trong và bên ngoài.
  • Tủ cấp đông: có cơ chế làm lạnh nhanh duy trì nhiệt độ bảo quản hàng hóa ở mức âm hợp lý (-12 đến -20 độ C).
Các phương tiện cần được trang bị các điều kiện tối thiểu nói trên trong việc vận chuyển hàng hóa hư hỏng đi phân phối, tiêu thụ.

3. Lựa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng

Có rất nhiều hình thức vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng. Tuy nhiên, cách thức tốt nhất để vận chuyển các mặt hàng loại này là sử dụng đường hàng không.

Đối với việc vận chuyển bằng máy bay, các hãng có quy định và tiêu chuẩn riêng dành cho việc chuyên chở hàng hóa mau hỏng. Các sân bay đều được trang bị những kho xử lý đặc biệt để xử lý hàng dễ hư hỏng trong các buồng đông lạnh đảm bảo nhiệt độ. Các khu vực này đều kiểm soát chặt chẽ và có nhân viên túc trực riêng.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng vận chuyển bằng đường biển hoặc đường bộ để vận chuyển các mặt hàng dạng này.
  • Đối với việc vận chuyển bằng đường thủy: hệ thống tàu vận chuyển cần đảm bảo đầy đủ hệ thống lưu thống khí hiện đại và hệ thống container lạnh phù hợp cho mỗi loại hàng hóa.
  • Đối với việc vận chuyển bằng đường bộ: bằng tàu hỏa, xe tải,… cần đảm bảo được trang bị các lớp lót cách ly cùng hệ thống làm lạnh đặc biệt có thể theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ trong suốt quá trình di chuyển.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được nhiều cho quý khách khi tiến hành lựa chọn đối tác gửi các mặt hàng hóa hư hỏng của cá nhân/doanh nghiệp mình.